Nhà khoa học phát hiện ra gen gây lão hóa

Luyện tập thể dục để tăng lượng hấp thụ oxy cho cơ thể. Vào tuổi 66 thì cơ thể sử dụng oxy có hiệu quả giảm đi từ 30 – 40%. Tác nhân điều chỉnh: luyện tập thường xuyên các hình thức tăng cường sự hấp thu oxy như nhảy, bơi lội, chạy bộ, chơi quần vợt v.v…
Tạp chí khoa học số tháng tư năm 1996 có đăng tải một báo cáo gây chú ý của các nhà khoa học ở Seattle washington trong đó nói về cách các nhà khoa học đã tìm ra và phân tích gen di truyền đầu tiên của người được cho là thực sự có liên quan đến quá trình lão hóa. Gen đó ở dưới dạng đột biến là nguyên nhân gây ra rối loạn của sự lão hóa sớm hiếm gặp gọi là hội chứng werner, là “một loại nghiên cứu về lão hóa của Holy Grail” như lời nói của nhà sinh học phân tử Gerald Schellenburgh người lãnh đạo của nghiên cứu trên.
Sự phát triển này, như bảo báo cáo đã ghi nhận, mở ra một cánh cửa tiến tới sự thấu hiểu một cách cơ bản là tại sao và bằng cách nào cơ thể người bị lão hóa. Nó cũng có thể có triển vọng trợ giúp cho các nhà khoa học hiểu cơ chế của các bệnh thường đi kèm theo với tuổi già.
Những nhà khoa học khác đã gọi sự kiện này là một phát hiện rất tốt. Họ hy vọng rằng điều đó sẽ có thể ngay từ bây giờ cho phép họ đạt được sự tiến bộ nhanh nhằm khẳng định xem liệu gen đó có phải là một tác nhân trong sự lão hóa bình thường. Sự phát hiện ra gen gây lão hóa nay đã đem lại niềm tin là quá trình lão hóa là tôn thương AND. Tuy nhiên, do lão hóa là một vấn đề rất phức tạp nên các khoa học thích dùng từ các quá trình lão hóa đa dạng thay cho quá trình lão hóa đơn thuần.
Dù rằng những nhà nghiên cứu ở washington chưa hoàn toàn sẵn sàng gọi nó là gen Methuselah, họ cũng cho rằng nó có vai trò chính do kháng lại sự tích lũy những sai lầm về di truyền vốn là những thành phần của sự lão hóa. Gen đó phải hoạt động đúng mức hoặc sự tổn hại AND cho phép tạp nên đẩy nhanh sự lão hóa.
Cách giữ cho gen lão hóa hoạt động đúng mực
Như vậy là đến nay chúng ta đã hiểu hết về cái được gọi là “gen gây lão hóa” cũng như cách mà mỗi người trong chúng ta tiến hành để giữ cho nó ở trong tình trạng sức khỏe tốt và để không bao giờ trở nên đột biến? Câu trả lời rất đơn giản có thể khiến bạn phải ngạc nhiên.
Hãy ăn ít đi? Nhưng phải đảm bảo đủ chất đạm hữu hiệu (nhất là đậu nành, cá, thịt cừu non, thịt bê, những lượng mỡ thích hợp (từ các quả có hạt, hạt mầm, dầu hạt mầm, lê tàu và một vài loại bơ, pho mát của sữa) nhiều vitamin và khoáng chất.