Nguồn vitamin lý tưởng – Phần 1

Rất ít năng lượng bởi thực tế trong 100 gam cà chua chỉ chứa có 15 calo nhưng nó lại chứa rất nhiều loại vitamin. Vitamin A góp phần tái sinh các tế bào, vitamin B1 và B6 đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thần kinh và nhất là vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng tự vệ và sức đề kháng của cơ thể với sự nhiễm khuẩn. Một quả cà chua có thể cung cấp hơn 20% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể. Ngoài ra, cà chua chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng tăng thêm sự trẻ trung cho cơ thể như kali, magie, sắt, kẽm và flo.
Người ta cũng nói nhiều về lycopen (chất sắc), một chiết xuất tự nhiên của cà chua, đã được dùng ở châu Mỹ và Nhật Bản, cách đây ít lâu nó đã xuất hiện ở Pháp. Chống oxy hóa, chống ô nhiễm, nước sắc này còn ngăn chặn sự tăng sinh của các gốc tự do, thủ phạm chính gây hiện tượng lão hóa sớm. Nó còn có tác dụng chống lại các tia cực tím và lượng sắc tố tạo cho da vẻ hồng hào cao gấp 6 lần những hợp chất thông dụng hàng ngày. Dẫu chưa được đưa vào sản xuất kem dưỡng da, cà chua vẫn chiếm một vị trí lựa chọn đáng kể trong các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Tuy vậy, bạn vẫn có thể tự dùng cà chua để điều chế chất dưỡng da ở nhà, giúp làn da mỡ màng hơn, nhất là trong những ngày đông giá lạnh.
Mặt nạ tạo sự trẻ trung: Cắt hai quả cà chua thành những khoanh tròn mỏng. Nằm ngửa rồi xếp đều lên khắp mặt, để nguyên như vậy trong mười phút, rồi bỏ hết ra và rửa lại bằng nước một quả cà chua vắt, sau cùng rửa sạch bằng nước khoáng.
Quả táo:
Trong quả táo chứa 86,0 – 89,5% nước; 7,1 – 12% đường (chủ yếu là đường glucoza và fructoza); 0,3 – 1,2% axit hữu cơ; 10,8 – 1,25 chất xơ; 15% tinh bột; các vitamin C, B1, B2, B6 muối khoáng, gần 30% nguyên tố vi lượng.
Dùng quả táo tươi thái thành lát mỏng. Dùng lát táo xoa nhẹ lên mặt và cổ. Hoặc sau khi rửa mặt dùng nước sạch pha đều với nước táo ngâm chua theo tỷ lệ 1 thìa cà phê nước táo pha với 0,5 lít nước xoa đều lên da. Hoặc dùng dung dịch 1 thìa cà phê nước táo ngâm chua pha đều trong 1 lít nước tẩm vào gạc bông và ép lên da mặt. Các liệu pháp đó có tác dụng dưỡng da, tạo độ tươi mát cho da, đặc biệt đối với da đã có biểu hiện già nua.
Quả táo gọt sạch vỏ ép lấy nước. Dùng nước táo thấm vào gạc bông và đắp lên mặt 15 – 20 phút. Đối với làn da khô, trước khi dùng liệu pháp này nên xoa nhẹ một lớp mỏng kem mỡ.