Không nên dùng đệm quá mềm

Các nhà sinh lý học thì cho rằng giường hạnh phúc cũng nên làm thành hai phần rồi ghép lại. Cả vợ và chồng nằm ngủ trong phần giường của mình để tránh trường hợp người này làm thức giấc người kia vì các động tác vô thức trong khi ngủ. Tính ra, trong một đêm, mỗi người xoay mình, co duỗi chân tay trên 100 lần, do vậy trường hợp va vào nhau là điều không thể tránh khỏi.
Tốt nhất là nên ngủ mặt phẳng và cứng. Dưới góc độ y học, nằm trên đệm cứng máu dễ lưu thông hơn hạn chế được các trường hợp tắc huyết mạch do cơ thể bị co gập trong lúc ngủ. Khung xương ở trẻ em còn rất mềm và chưa định hình rõ rệt nên dễ xảy ra các dị tật như cong vẹo cột sống, ngoẹo cổ… nếu ngủ trên đệm quá mềm
Trong phòng ngủ, chăn, gối, màn, đệm phải sạch sẽ. Nơi gầm giường không nên để các đồ lặt vặt, tránh những thứ ẩm ướt bẩn thỉu vì vậy sẽ tạo ra nơi sinh sản và ẩn nấp của mỗi gây phiền nhiễu cho giấc ngủ. Tránh để những thứ không cần thiết dưới gối, dưới chiếu. Chẳng hạn như sách đang đọc, đồng hồ, dao, kéo… Một số người có thói quen đặt dao, côn và một số vũ khí lạnh trên đầu giường nhằm mục đích tự vệ. Điều đó hoàn toàn không tốt vì các đồ vật này thường ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ.
Nên có quạt thông gió, mở cửa số trong phòng ngủ để không khí trong phòng được lưu thông như vậy sẽ có lợi cho giấc ngủ. Vì đại não luôn cần một lượng không khí lớn để tiến hành hoạt động sinh lý nên dù là mùa đông bạn cũng nên mở cửa kính (chỉ giữ lại cửa chớp) nhằm tạo môi trường không khí tốt.
Tránh đặt quạt trần phía thẳng trên giường ngủ nhằm tránh những suy nghĩ không đáng có trước hoặc trong khi ngủ.
Cần tạo thành những thói quen
Nên dùng quần áo ngủ rộng rãi để máu lưu thông dễ dàng
Không nói chuyện trước khi ngủ. Trong khoảng 1 – 2 tiếng trước lúc ngủ, không nên luyện tập thể dục thẩm mỹ
Trước khi ngủ, không xem phim ảnh bạo lực hoặc tiểu thuyết trinh thám.
Uống 1 cốc sữa nóng hoặc một chút thức ăn tinh bột trước khi đi ngủ sẽ rất có lợi (nhưng sau khi uống nhớ phải đánh răng). Chớ nên uống các chất kích thích như nước trà đặc, cà phê, coca – cola sau 5 giờ chiều. Hãy cẩn thận với rượu! Đừng tưởng rằng men rượu sẽ ru ta vào giấc ngủ ngon bởi thực chất nó lại là một giấc ngủ tồi tệ về mặt “chất lượng” đấy. Nên tránh cả hút thuốc lá trên giường (thường vừa hút, vừa xem ti vi) bởi thuốc lá cũng có hại cho giấc ngủ!