Hấp dẫn người khác giới

Bất kể nam giới từ thanh niên cho tới những người đứng tuổi, thậm chí cả những nhân vật cao tuổi đều thích phụ nữ đẹp, trẻ hơn mình. Trong khi đó phụ nữ lại khoái những đàn ông nhiều tuổi và thành đạt. Để lý giải sự khác biệt đó, giáo sư tâm lý trường Đại học tổng hợp Liverpun, Robin Danbar, đã tốn khá nhiều thời gian nghiên cứu. Dưới đây là một số kiến giải.
Có một thực tế là những người phụ nữ trẻ đẹp thường dễ kiếm chồng hơn là những người không được thượng đế ban cho sắc đẹp. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên trước cảnh một ông triệu phú đứng tuổi cưới một cô người mẫu trẻ hơn mình đến vài ba chục tuổi làm vợ. Kết quả điều tra cho thấy những người đàn ông chưa vợ càng già càng muốn tìm người bạn đời thật trẻ. Ngược lại những người phụ nữ độc thân thường thích kiếm một tấm chồng già hơn mình khoảng 5 tuổi. Càng già họ lại càng thích rút số tuổi chênh lệch xuống. Đa số phụ nữ chưa chồng rất hay làm dáng, thích tỏ ra mình còn trẻ trung, muốn nói cho mọi người biết “ta vẫn còn sáng giá lắm”; trong khi nam giới lại không muốn bình phẩm về vẻ đẹp bên ngoài của mình nhiều.
Phụ nữ thường hay xem xét và đánh giá người bạn đời tương lai của mình ở trình độ, sự thành đạt và anh ta có nhà riêng hay không. Đàn ông thường đòi hỏi phụ nữ là sự hấp dẫn về hình thức. Vẻ đẹp hình thức của người phụ nữ thường được nam giới coi trọng. Kết quả thăm dò cho thấy đa số đàn ông thích chọn người bạn đời của mình có dáng thắt đáy lưng cong. Nhà tâm lý học người Texas, Devendr Sinkh, phỏng vấn 195 người đàn ông từ 18 đến 85 tuổi thì thấy mọi người đều thích những phụ nữ cân đối, không béo mà cũng không gầy đồng thời có tỷ số giữa vòng hông và vòng ngực lớn. Trong 30 năm qua hình mẫu người phụ nữ bụng thon hông nở vẫn được cánh mày râu thích nhất.
Những người có dáng thắt đáy lưng ong, hông lớn rất dễ sinh nở. Nếu người có dáng thon thả lại được đôi mắt to, lưỡng quyền nhanh, cằm nhỏ và môi mọng thì thật lý tưởng.
Đây là một hình mẫu của người phụ nữ mà bao đáng mày râu hằng mơ ước. Trong khi đó phụ nữ lại thích người đàn ông có khuôn mặt rắn rỏi, rất đàn ông như cằm to, miệng rộng, mắt to và mũi nhỏ. Đàn ông rất thích những người phụ nữ có mái tóc mềm óng ả, làn da nuột nà và thoảng hương quyến rũ.
Kết quả phân tích nhiều cặp vợ chồng cho thấy những người phụ nữ cao tuổi ít đòi hỏi ở người bạn đời của mình hơn là những cô gái trẻ.